HEATMAP AnPro BM

Tin tức báo chí

Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Với dự án cải tạo điểm trường xuống cấp, tạm bợ tại Mường Nhé, Điện Biên, sinh viên Phạm Hồng Ngọc đã đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi “Phù thuỷ không gian” với giá trị giải thưởng là 230 triệu đồng.

Lễ trao giải cuộc thi thiết kế “Phù thuỷ không gian” đã diễn ra vào ngày 3/11 tại Hà Nội. Sinh viên Phạm Hồng Ngọc với tác phẩm dự thi “Cho em đi học” đã đạt giải xuất sắc nhất với giá trị giải thưởng là 230 triệu đồng.

giai xuat sac 1572769971018 600x400 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Phạm Hồng Ngọc đạt giải xuất sắc cuộc thi “Phù thuỷ không gian”.

Phạm Hồng Ngọc hiện là sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Hồng Ngọc chia sẻ, một năm trước, khi có dịp đặt chân đến mảnh đất Mường Nhé, Điện Biên, hình ảnh mà Hồng Ngọc gặp nhiều nhất là những đứa trẻ địu em đi trên đường, những em bé gánh củi, trông nhà, theo mẹ làm rẫy. Và ở nơi vùng cao hẻo lánh này, rất nhiều trẻ em không có cơ hội đến trường. Trẻ em ở Huổi Lụ cũng vậy.

 

giai xuat sac 2 1572769972926 533x400 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Hồng Ngọc bên tác phẩm dự thi “Cho em đi học”.

Huổi Lụ 2 là điểm trường xa nhất của trường Tiểu học bán trú Pá Mỳ. Việc đi lại khó khăn, chỉ có thể men theo đường mòn bên núi, bơi, lội qua suối, nhưng các giáo viên vẫn quyết tâm, luân phiên cắm bản.

Hồng Ngọc tận mắt chứng kiến thực trạng xuống cấp, tạm bợ của ngôi trường Huổi Lụ 2. Khi Ngọc tới, ngôi trường đặc biệt này chỉ có vỏn vẹn thầy Bùi Văn Thuận và 3 bé (2 bé lớp 2, 1 bé lớp 1).

 

giai xuat sac 0 1572769972967 533x400 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Hình ảnh ngôi trường mơ ước trong tác phẩm dự thi của Hồng Ngọc.

Chính vì vậy, khi tiếp nhận được thông tin cuộc thi “Phù thủy không gian” là cải tạo những “không gian chết” tưởng chừng đã lãng quên, Hồng Ngọc ngay lập tức muốn làm một điều gì đó cho người dân nơi đây.

Nhận được giải thưởng cao nhất của cuộc thi, Hồng Ngọc cho biết, cô cảm thấy rất hạnh phúc và sẽ mau chóng bắt tay vào hiện thực hoá ý tưởng.

“Cho em đi học” là dự án cải tạo nội thất bên trong lớp học kết hợp với thư viện và khu ăn uống. Hồng Ngọc không chỉ mong muốn mang đến điều kiện dạy và học tốt hơn cho các thầy trò mà còn ấp ủ mở ra cơ hội học tập cho những người người mù chữ, người dân nơi đây có thể hiểu được giá trị của việc đưa trẻ đến trường.

Công trình cũng là một thư viện cho người dân trong vùng đọc sách, trò chuyện, mở rộng tri thức.

 

giai nhat cuoc thi 1572769971991 600x339 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Giải Nhất thuộc về Xưởng S8 với bài dự thi “Hanoihub”.

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về Xưởng S8 với tác phẩm “Hanoihub”. Ngoài ra BTC đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 3 giải “Phù thuỷ tăng tốc” và 1 giải “Cộng đồng” với tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng.

cac giai thuong 1572769971863 600x265 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Cuộc thi được phát động từ ngày 21/8/2019. Sau khi phát động, BTC đã nhận được hơn 200 ý tưởng thiết kế dự thi trên phạm vi cả nước.

Trong số các bài dự thi có nhiều ý tưởng hoàn toàn có khả năng triển khai thực tế. Ví dụ như ý tưởng làm mới khu nhà trọ công nhân đã xuống cấp, ý tưởng chuyển đổi nhà máy sản xuất bỏ hoang thành khu vui chơi cho công nhân viên, khu nhà ở cho người vô gia cư, ý tưởng biến khu chợ xuống cấp thành nơi tham quan tìm hiểu văn hoá “phố thị” hay công viên bên bờ sông…

Cuộc thi huy động những ý tưởng sử dụng vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường. 

 

dai dien truong ton duc thang 1572769972835 600x400 - Ngôi trường đặc biệt cho “1 thầy 3 trò” vùng cao chiến thắng cuộc thi Thiết kế

Cuộc thi nhận được sự ủng hộ của các trường đào tạo kiến trúc, thiết kế như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp,…

Ông Mai Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng công nghệ cao An Cường đồng thời là Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào vì được đồng hành cùng các tài năng trẻ, khơi nguồn sáng tạo và đem lại một cuộc thi cho các bạn thoả sức thể hiện ý tưởng thiết kế và trải nghiệm.

Qua cuộc thi, chúng tôi cũng muốn gửi gắm tinh thần tạo ra các giá trị bền vững giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, thân thiện với môi trường hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành trong các chiến dịch mang ý nghĩa xã hội cao như cuộc thi “Phù thuỷ không gian” để mang đến các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng trong thời gian tới”.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: