AnPro BM

Tư vấn kiến trúc

Trần ốp nhựa PVC hay trần thạch cao? Lựa chọn nào cho ngôi nhà bạn

Một trong những khu vực được quan tâm đầu tư nhất ở những ngôi nhà hiện đại ngày nay đó là trần nhà. Trên thị trường có đa dạng vật liệu trần nhà như thạch cao, nhựa PVC, gỗ, hay nhôm, … Dù trần nhà đơn giản với trần trắng đơn sắc hay phức tạp với những đường nét thiết kế cầu kì đều mang đến không gian mới mẻ cho căn nhà. Để có được một trần nhà bền và thẩm mỹ thì cần phải hiểu đặc điểm, ưu và nhược điểm của mỗi loại vật liệu, từ đó lựa chọn những vật liệu phù hợp. AnPro phân tích ưu và nhược điểm của hai loại vật liệu phổ biến là trần nhựa PVC và trần thạch cao, hy vọng sẽ giúp bạn có một quyết định hợp lý.

Trần ốp nhựa PVC

Trần nhựa PVC là gì?

Trần nhựa PVC được lắp ghép từ những tấm ốp trần nhựa công nghệ cao PVC được sản xuất theo công nghệ và quy trình hiện đại, được cấu tạo gồm màng vân trang trí chất lượng cao, lớp cốt được làm từ nguyên liệu an toàn từ bột đá siêu mịn và nhựa nguyên sinh. Sản phẩm có cấu trúc ô rỗng và kết cấu kèm khóa. Mỗi yếu tố trên có một tác dụng riêng tạo nên một sản phẩm chất lượng và bền đẹp.

Ưu điểm

 • Những tấm ốp trần nhựa PVC  có sẵn được thiết kế với đa dạng mẫu vân như trần nhựa giả gỗ, giả đá, … và có thể làm thành trần thường hay trần giật cấp.
 • Thi công trần nhựa PVC đơn giản và nhanh chóng, khoảng 1-2 ngày tùy diện tích không gian.
 • Giá thành hợp lý, rẻ hơn so với các loại vật liệu khác như thạch cao hay gỗ.
 • Tấm nhựa ốp tường có cấu trúc rỗng, nên khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Đặc biệt, khả năng hạn chế cháy lan được thể hiện ở tính khó lan lửa và chỉ bị vủn ra khi chịu tác động bởi 1 nguồn nhiệt cao.
 • Chống thấm nước và chống mốc, chống mối mọt nên thời gian sử dụng lâu dài, không mất đi vẻ đẹp.
 • Tấm nhựa ốp tường được đánh giá là sản phẩm thân thiện với môi trường. Chúng không phát thải Formaldehyde và các hóa chất độc hại nên đặc biệt an toàn cho sức khoẻ.

Nhược điểm

 • Vì mỗi tấm ốp trần nhựa đã đươc thiết kế sẵn nên bị hạn chế trong việc phối màu sắc như ý muốn.
Anh 1 compressed 1 - Trần ốp nhựa PVC hay trần thạch cao? Lựa chọn nào cho ngôi nhà bạn
Không gian căn nhà được thiết kế với trần nhựa từ những tấm ốp trần trắng và tấm nan Anpro

Trần thạch cao

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao đã từng là xu hướng những năm 2000. Trần thạch cao được cấu tạo từ 3 lớp, cụ thể hệ khung xương trần thạch cao, tấm trần thạch cao, và một lớp sơn cùng bả. Hệ khung xương là một kết cấu vững chắc để treo cả hệ trần lên dầm bê tông cốt thép hoặc kết cấu mái của căn nhà nhờ các ti treo. Tấm trần thạch được liên kết trực tiếp với hệ khung xương thông qua các vít chuyên dụng và vật tư phụ, tạo bề mặt phằng cho trần nhà. Và cuối cùng là lớp sơn và bả để trang trí cho trần thạch cao, có chức năng tạo độ nhẵn mịn và tạo nét thẩm mỹ theo yêu cầu người sử dụng.

Anh 2 compressed - Trần ốp nhựa PVC hay trần thạch cao? Lựa chọn nào cho ngôi nhà bạn
Không gian căn nhà được thiết kế với trần thạch cao

Ưu điểm

 • Có thể sơn phối màu, thiết kế trần theo phong cách và mong muốn. Và cũng có thể làm trần thường hay trần giật cấp.
 • Tính chống ồn tốt.

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của trần thạch cao là dễ bắt nước, dễ bị ẩm mốc và nứt vỡ nên trần nhà dễ bị thấm. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình và an toàn trong ngôi nhà.
 • Thời gian thi công lâu. Bụi trắng, mùi của sơn và bả sẽ kéo dài từ quá trình thi công tới một khoảng thời gian dài sau thi công xong.
 • Nhiệt độ cao hay chịu lực lớn sẽ làm mối tiếp giáp bị nứt nếu không thi công đúng cách.
 • Trần thạch cao đắt hơn so với trần nhựa. Chi phí sửa chữa và thay thế cũng rất tốn kém. 
 • Vệ sinh khó khăn nên sau khi dùng một thời gian, sẽ xuất hiện những vùng ố vàng hoặc mốc.

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn trần nhà

 • Tài chính: Lựa chọn trần thạch cao hay trần PVC tùy theo tình hình tài chính. Chất liệu nhựa PVC có giá thành thấp hơn so với trần thạch cao.
 • Thời gian thi công: Trần nhựa PVC dễ lắp đặt nên thời gian thi công ngắn hơn nhiều so với trần thạch cao. Tùy thuộc vào yêu cầu về thời gian mà bạn đưa ra phù hợp.
 • Tính cá nhân hóa: Những tấm ốp trần PVC đã được thiết kế sẵn nên bạn sẽ không được tùy ý thiết kế và xây dựng giống như trần thạch cao.
 • Yếu tố sức khỏe: Nhựa PVC không chứa các chất độc hại gây hại cho sức khỏe, trong khi trần thạch cao sẽ gây ẩm mốc trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu bạn vẫn yêu thích và mong muốn lắp đặt trần thạch cao cho ngôi nhà bạn, bạn bắt buộc phải yêu cầu đội thi công lưu ý và xử lý kỹ càng vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *